Xây dựng nhóm công tác về chuyển đổi xanh và tài chính xanh

17/04/2024

Tại hội thảo "Doanh nghiệp về chuyển đổi xanh, tài chính xanh hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng "0" do Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VBCSD-VCCI) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, một trong những ưu tiên hành động vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trong thời gian tới là xây dựng và vận hành các nhóm công tác về chuyển đổi xanh và tài chính xanh.
Ông Nguyễn Tiến Huy, Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho hay, chuyển đổi số sang mô hình kinh doanh bền vững không còn là "chiếc áo thời trang" làm đẹp cho doanh nghiệp. Tại Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28) năm 2023, cộng đồng toàn cầu đã cam kết thúc đẩy thực hiện Thỏa thuận Paris. Trong bối cảnh đó, Việt Nam cũng đang nỗ lực thực hiện cam kết này thông qua việc ban hành và triển khai những khuôn khổ pháp lý quan trọng.
Vì thế, một trong những ưu tiên hành động của Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững trong thời gian tới là xây dựng và vận hành các nhóm công tác về chuyển đổi xanh, Môi trường - Xã hội - Quản trị (ESG) và tài chính xanh. Từ đó, nhân rộng mạnh mẽ hơn các mô hình kinh doanh bền vững và đóng góp thêm các kiến nghị chính sách, nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý hỗ trợ cho phát triển bền vững doanh nghiệp.
Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, để thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, Việt Nam phải huy động nguồn lực lên đến 368 tỷ USD từ nay đến năm 2040, tương đương với GDP gần 1 năm của Việt Nam. Với thách thức và nguồn lực như vậy, cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp.
Theo ông Fukuda Koji, Cố vấn trưởng Dự án JICA SPI-NDC của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), trên thế giới cũng như tại Việt Nam, các tổ chức tài chính đang mở rộng danh mục đầu tư xanh và giảm phát thải khí nhà kính đối với các khoản đầu tư tài trợ vốn. Các dự án đầu tư xanh đang đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế.
Chia sẻ về cách tiếp cận chiến lược của các tổ chức này nhằm đạt được sự bền vững và tài chính chuyển đổi tại Việt Nam, ông Fukuda Koji cho biết thêm, các tổ chức này đang cung cấp các khoản vay xanh. Hiện, tỷ lệ dư nợ tín dụng xanh so với tổng dư nợ của các ngân hàng thương mại tính đến tháng 9/2023 đạt khoảng 3%-10%. "Các doanh nghiệp cần chủ động nâng cao nhận thức về ESG thông qua các chương trình đào tạo, tập huấn. Nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, sẵn sàng đón nhận cơ hội vốn đầu tư xanh. Doanh nghiệp cần tuân thủ quy định môi trường, kiểm kê khí nhà kính và giảm nhẹ phát thải theo quy định. Đối với các doanh nghiệp dự kiến huy động vốn đầu tư xanh cần chú trọng đến các yếu tố môi trường, xã hội ngay từ giai đoạn chuẩn bị dự án", ông Koji nhấn mạnh.
Các chuyên gia khuyến nghị, doanh nghiệp cần thực hiện chuyển đổi xanh để nâng cao năng lực cạnh tranh, khả năng chống chịu và có thể đáp ứng các yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

"Nguồn được lấy từ bnews  , ngày 15/04/2024, link đến bài gốc: https://bnews.vn/xay-dung-nhom-cong-tac-ve-chuyen-doi-xanh-va-tai-chinh-xanh/329952.html 

  • Chuyên tư vấn giới thiệu việc làm Xuất khẩu lao động Nhật Bản và việc làm trong nước.
    -----------------------------------
  • VIETSEIKO  - Khát vọng của bạn, tương lai của chúng ta
  • Website: https://vietseiko.com
  • Hotline: 090 397 2626 - (028) 3636.9996
  • Email: cv@vietseiko.com
  • Địa Chỉ: 108/17, Đường 79, phường Tăng Nhơn Phú B, Tp. Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh