Trang chủ Tin Tức Trên 800 người Nhật Bản tham dự kỳ thi năng lực tiếng Việt

Trên 800 người Nhật Bản tham dự kỳ thi năng lực tiếng Việt

21-06-2022

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 19/6, tại thủ đô Tokyo, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ Nhật Bản (JCFL) đã tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Việt lần thứ 5, với sự tham gia của 815 thí sinh người Nhật, đông nhất từ trước tới nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 19/6, tại thủ đô Tokyo, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ Nhật Bản (JCFL) đã tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Việt lần thứ 5, với sự tham gia của 815 thí sinh người Nhật, đông nhất từ trước tới nay. Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Masayoshi Fujino, Chủ tịch Hội đồng Khảo thí, cho biết mặc dù dịch COVID-19 mới tạm lắng ở Nhật Bản nhưng số lượng thí sinh dự thi năm nay đã tăng thêm 254 người so với năm ngoái và tăng 115% so với kỳ thi đầu tiên vào năm 2017. Các thí sinh dự thi đến từ nhiều địa phương trên khắp Nhật Bản. Đối tượng dự thi cũng rất đa dạng, từ học sinh, sinh viên cho đến nhân viên công ty. Thí sinh cao tuổi nhất tham dự kỳ thi năm nay là 77 tuổi và thí sinh nhỏ tuổi nhất là 11 tuổi. Bên cạnh đó, theo ông Fujino, các thí sinh dự thi với mục đích vì công việc chiếm tỷ lệ lớn. Tuy nhiên, các thí sinh tham dự vì những mục đích khác như "mong muốn hiểu biết thêm về Việt Nam" hay là "có hứng thú với việc học tiếng Việt" cũng tăng đáng kể. Kỳ thi năng lực tiếng Việt dành cho người Nhật được chia thành 6 cấp độ. Các cấp độ này được phân loại dựa trên tiêu chuẩn của kỳ năng lực tiếng Nhật của Nhật Bản đã phổ cập trên toàn thế giới, trong đó cấp độ cao nhất là cấp độ 1. Năm nay, các thí sinh chủ yếu dự thi từ cấp độ cận 6 đến cấp độ 2. Riêng đối với cấp độ 1, do đây là cấp độ cao nhất nên kể từ lần đầu tổ chức đến nay vẫn chưa có thí sinh nào đăng ký dự thi ở cấp độ này. Tuy nhiên, ông Fujino hy vọng sẽ có thí sinh dự thi ở cấp độ 1 trong các kỳ thi sắp tới. Liên quan tới nội dung đề thi, Tiến sỹ Đinh Sỹ Diên, thành viên của Hội đồng Khảo thí và là người ra đề thi, nói: “Độ khó ở các đề thi hằng năm là tương đối ngang nhau để cho những người dự thi ở cấp độ dưới tiếp tục cố gắng học tập và chuyển lên thi ở cấp độ cao hơn. Chúng tôi cũng thấy rằng trong những thí sinh dự thi có nhiều người là nhân viên công ty và có cả sinh viên đại học, học sinh phổ thông trung học. Do đó, chúng tôi lựa chọn phạm vi ra đề có nội dung gần gũi và thiết thực về kinh doanh, văn hóa hoặc là vấn đề cuộc sống của Việt Nam để thí sinh cảm thấy thân quen với những đề thi”.

 

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, đa số các thí sinh đều cho biết họ học tiếng Việt chủ yếu vì yêu mến Việt Nam hoặc làm các công việc liên quan tới Việt Nam. Họ đều hy vọng thông qua việc học tiếng Việt, họ sẽ có thể dễ dàng giao tiếp với người Việt trong công việc hay ngoài xã hội, hoặc hỗ trợ cho người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản. Anh Ishibashi Takashi, một thí sinh đến từ Tokyo, chia sẻ: “Tôi đã từng sống ở Việt Nam trong 6 năm. Ba tháng trước, tôi quay lại Nhật Bản. Tôi rất yêu Việt Nam cho nên tôi muốn học tiếng Việt. Tôi đăng ký dự thi tiếng Việt năm nay nhằm duy trì động lực học tiếng Việt của mình. Tôi rất muốn sẽ sớm quay trở lại Việt Nam để làm việc”. Thời gian qua, tỷ lệ đỗ trong kỳ thi năng lực tiếng Việt đã tăng dần. Ở kỳ thi đầu tiên, tỷ lệ đỗ trung bình cho tất cả các cấp độ mới chỉ có 16,7%, nhưng con số này đã tăng lên 29,8% năm 2018 và 57,6% năm 2021. Điều này thể hiện nỗ lực và mong muốn học giỏi tiếng Việt của người Nhật. Nói về phong trào học tiếng Việt ở Nhật Bản, ông Ise Yoji, Hiệu trưởng JCFL kiêm Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục phi lợi nhuận Bunsai Gakuen, nói: “Trong những năm gần đây, quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển mạnh mẽ ở tất cả các lĩnh vực. Vì thế, nhu cầu học tiếng Việt của người Nhật ngày càng tăng. Đáng chú ý, ngay cả khi dịch COVID-19 ảnh hưởng rất lớn tới các hoạt động kinh tế-xã hội nhưng số người học tiếng Việt ở Nhật Bản vẫn không hề suy giảm. Thậm chí, phong trào học tiếng Việt đang có xu hướng ngày càng phát triển ở nước này”. JCFL thuộc Hiệp hội Giáo dục phi lợi nhuận Bunsai Gakuen là đơn vị đầu tiên và duy nhất cho đến nay có chức năng tổ chức thi và cấp bằng năng lực tiếng Việt ở Nhật Bản. Ngoài việc tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Việt, trường cũng đang giảng dạy tiếng Việt cho người Nhật Bản và dạy chuyên môn cho nhiều sinh viên Việt Nam. Nguồn: Báo tin tức