Trang chủ Tin Tức Nhật Bản đang ‘khát’ công nhân xây dựng Việt Nam và các nước ASEAN.

Nhật Bản đang ‘khát’ công nhân xây dựng Việt Nam và các nước ASEAN.

04-08-2022

Nhiều dự án xây dựng ở Nhật Bản đang bị đình trệ do các thành phố đối mặt với tình trạng thiếu lao động nước ngoài vì chính phủ áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt để đối phó với COVID-19.

 

Đối với ngành xây dựng của Nhật Bản, vốn từ lâu đã rơi vào cảnh thiếu lao động, vai trò của lao động nước ngoài ngày càng trở nên quan trọng.

Trong một số công việc chuyên biệt, chẳng hạn như làm việc với cốt thép, người nước ngoài chiếm hơn 10% lực lượng lao động Nhật Bản sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động trầm trọng Nghiên cứu của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa công bố cho thấy Nhật Bản sẽ cần 6,74 triệu lao động nước ngoài vào năm 2040, gấp 4 lần so với hiện nay.

Việt Nam sẽ vẫn là nguồn lao động lớn nhất của Nhật Bản, chiếm 28% tổng số lao động nước ngoài vào năm 2040. Các quốc gia khác dự kiến ​​sẽ gửi nhiều lao động đến Nhật Bản là Myanmar, Campuchia, Bangladesh, Nepal và Ấn Độ. Mặt khác, dự kiến ​​sẽ có ít lao động từ Trung Quốc và Thái Lan hơn.

Nhiều người đến Nhật Bản thông qua chương trình thực tập sinh kỹ năng, chương trình này đã bị gián đoạn bởi COVID. Điều này đã thúc đẩy chính phủ Nhật Bản chạy đua để tạo ra một khuôn khổ pháp lý hiệu quả hơn để tiếp nhận lao động nước ngoài có tay nghề cao.

Tuy nhiên, Nhật Bản đang dần mất đi một phần ánh hào quang khi tăng trưởng kinh tế ở các nước láng giềng đi lên và đồng yên giảm giá khiến lao động nước ngoài kiếm được ít hơn khi họ hồi hương. Ngành xây dựng của Nhật Bản - cộng đồng doanh nghiệp nói chung - thực sự phải đối mặt với thách thức sống còn trong việc sử dụng tài sản lao động nước ngoài để tăng cường mối quan hệ kinh tế lâu dài của Nhật Bản với các quốc gia cung cấp lao động này.

Nguồn: VNBUSINESS