Menu

Niigata: Một “ốc đảo” Manga và Anime ít được biết đến

18/03/2025

Tỉnh Niigata thuộc tiểu vùng Hokuriku, vùng Chubu, trên đảo Honshu, thường được ca ngợi với cảnh quan núi non hùng vĩ, những suối nước nóng thư giãn và rượu sake nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, Niigata cũng là một tỉnh có đóng góp đáng kể cho nền công nghiệp Manga - Anime ở Nhật.

Quê hương của những tác giả lừng danh

Theo thống kê, ước tính có hơn 100 Mangaka xuất thân từ tỉnh Niigata. Trong đó có nhiều tác giả nổi tiếng như Fujio Akatsuka (còn được gọi là "Vua truyện tranh hài hước", tác giả của Osomatsu-kun), Rumiko Takahashi (tác giả của Inuyasha), Takeshi Obata (họa sĩ của Death Note), Nobuhiro Watsuki (tác giả Rurouni Kenshin)...

Vậy tại sao lại có nhiều Mangaka đến từ tỉnh Niigata? 

Đã có nhiều giả thuyết được đưa ra, trong đó có một giả thuyết thú vị của Koike Toshiharu - giám đốc không gian Niigata City Manga House.

Ông cho rằng việc số lượng lớn các họa sĩ truyện tranh sinh ra ở Niigata là do mùa đông nơi đây kéo dài và lạnh lẽo. Việc ngồi dưới chiếc bàn sưởi kotatsu ấm áp rồi vẽ vời hoặc đọc truyện tranh là một cách tuyệt vời để giết thời gian. Nó dần trở thành một thói quen, và có nhiều người đã sáng tạo nên câu chuyện của riêng mình trong mùa đông như thế.

Nơi nuôi dưỡng tài năng Manga

Còn xét theo thực tế, việc Niigata có nhiều Mangaka là vì chính sách xây dựng, phát triển nhân tài trong ngành tại địa phương.

Niigata City Manga House ở thành phố Niigata là nơi cung cấp các lớp học vẽ Manga miễn phí có tên gọi là “Manga no Ippo” (nghĩa là “bước đầu tiên của manga”) dành cho người mới bắt đầu ở mọi lứa tuổi. 

Tại đây, những ai có ước mơ làm họa sĩ truyện tranh có thể đến để học những kiến thức căn bản về sáng tác Manga từ các họa sĩ có tay nghề cao và được hỗ trợ để phát triển năng khiếu của bản thân.

Sau đó, người học có thể tiếp tục theo học tại Cao đẳng Hoạt hình và Manga Nhật Bản. Đây là một học viện cung cấp chương trình giáo dục toàn diện trong nghề về hoạt hình và truyện tranh, đảm bảo sinh viên được chuẩn bị tốt nhất để bước vào ngành công nghiệp giải trí 2D. Học viện ghi dấu ấn khi đạt tỷ lệ có việc làm đến 100% cho sinh viên tốt nghiệp từ trường.

Những Mangaka mới xuất hiện trong ngành sẽ được giới thiệu tại Cuộc thi Manga Niigata, được khởi xướng vào năm 1998. Ở cuộc thi này, những tác giả mới ra mắt sẽ có cơ hội đưa tác phẩm của họ đến với độc giả, được các “bậc thầy” Mangaka đánh giá, cho lời khuyên và truyền đạt kinh nghiệm.

Cuộc thi này thu hút hàng nghìn bài dự thi của các họa sĩ trong nước và quốc tế, giúp nhiều họa sĩ tài năng có cơ hội tỏa sáng trong giai đoạn khởi nghiệp với nghề.

* NGUỒN THAM KHẢO 

Bài viết: Niigata: Một “ốc đảo” Manga và Anime ít được biết đến
Báo: kilala
Ngày: 18/03/2025
Link đến bài gốc: https://kilala.vn/du-lich-nhat/niigata-mot-oc-dao-manga-va-anime-it-duoc-biet-den.html

Nhà tuyển dụng: Công Ty TNHH Vietseiko
Link việc làm: https://www.vietseiko.com/viec-lam-xkld-nhat-ban